Khái niệm gỗ nu là gì?

Có thể nói rằng trong các món đồ thủ công mỹ nghệ thì hiếm đồ vật nào đòi hỏi sự cầu kỳ và kỹ lưỡng như các sản phẩm nội thất. Về sự lựa chọn, cách thiết kế và cả cách chế tác để tạo nên một sản phẩm nội thất hoàn hảo và hấp dẫn với người sử dụng. Và một trong những loại gỗ được công ty đồ gỗ nội thất mộc an chúng tôi ưu ái lựa chọn để sử dụng và chế tác các tác phẩm nội thất là gỗ Nu. Bởi chất lượng mà loại gỗ này đem lại trong các món đồ nội thất khá là tốt trong việc chế tác và sử dụng các sản phẩm được sản xuất từ loại gỗ này.

Gỗ nu là gì?

 • Gỗ nukhông giống các loại gỗ thông thường được lấy tên cây để đặt tên cho gỗ. Thực ra gỗ nu không phải là một loại gỗ mà nó chỉ là một loại bướu gỗ, mắt gỗ được hình thành từ những cây có tuổi thọ lâu năm. Hình thành bởi những dị tật hoặc vết thương trên cây được tích tụ mà tạo thành các loại bướu cây này hay còn gọi là gỗ nu. Đặc biệt hơn gỗ Nu chỉ mọc trên những cây gỗ có giá trị cao như Hương, Sưa, Đỏ, Hoàng Đàn… Tên gọi của các loại gỗ Nu cũng lấy từ tên loại cây mà nó mọc.
 • Các loại gỗ nu thường gặp gồm Nu Sưa, Nu Trắc, Nu Cẩm, Nu Ngọc Am, Nu Xá Xị, Nu  Hương, Nu Gõ đỏ, Nu Gụ, Nu Nghiến, Nu Mun. Trong các loại nu này thì gỗ Nu Sưa là loại gỗ có giá trị và chất lượng tốt nhất trong tất cả các loại Nu. Với giá trị lên tới hàng trăm triệu đồng/1kg gỗ Nu Sưa đẹp. Sở dĩ có giá trị cao như vậy bởi loại gỗ này rất quý và hiếm cùng với màu sắc ưa nhìn với những hương thơm tự nhiên hấp dẫn nên rất được ưa chuộng.
 • Điểm đặc biệt khiến gỗ Nu trở lên có giá trị chính năm ở phần vân gỗ với rất nhiều các vân gỗ uốn lượn không theo bất cứ quy tắc nào tạo nên hoa văn tự nhiên đặc biệt đầy lôi cuốn.
 • Màu sắc của gỗ Nu cũng rất đa dạng và đẹp mắt với đủ các loại từ màu mạch nha, vàng chanh, màu mật ong, vàng cẩm và cả màu hổ phách… đem lại sự đa dạng màu sắc và giá trị thẩm mỹ trong chế tác đồ dùng.
 • Về độ bền của gỗ Nu có thể đánh giá là vượt trội hoàn toàn so với bất cứ loại gỗ tự nhiên nào khác vì khả năng chịu ẩm mốc tốt, không bị mục nát dù sử dụng trong thời gian dài, không bị mối mọt đảm bảo giá trị sử dụng bền vững theo thời gian.

Cách nhận biết gỗ Nu

 • Giá trị của gỗ Nu rất lớn do đó nó thường xuyên phải đối diện với việc làm giả, làm nhái của các cơ sở chế biến gỗ để thu lợi nhuận bất chính cho mình. Do đó để lựa chọn cho mình những sản phẩm có chất lượng và đúng với nhu cầu sử dụng của mình bạn có thể phân biệt qua những cách sau :
 • Cách 1: Đặc điểm của gỗ Nu là các vân gỗ thường khá là giống nhau. Do đó nếu muốn phân biệt gỗ Nu thật hay giả bạn chỉ cần đối chiếu xem vân trên và vân dưới của đoạn gỗ đó có giống nhau hay không. Nếu trên là Nu dưới Nu hay trên Nu dưới vân gỗ xoắn thì đúng là chất gỗ Nu. Còn nếu trên Nu dưới vân gỗ thẳng thì chắc chắn không phải là gỗ Nu.
 • Cách 2: Gỗ Nu thường có vân nhỏ, mảnh và thường chạy xoắn theo mắt gỗ với đặc điểm là mỗi vân gỗ mảnh của mỗi mắt đều hoàn toàn khác nhau. Bởi vậy nếu đoạn gỗ Nu nào có vân mảnh và các vân gỗ hoàn toàn khác biệt nhau thì đó chắc chắn là gỗ Nu xịn.
 • Cách 3: Gỗ Nu thường có bề mặt rất cứng do đặc thù riêng biệt của việc tạo nên loại gỗ này là việc tích trữ và dồn nén năng lượng nuôi dưỡng của thân cây. Bởi vậy nếu bạn dùng móng tay bấm lên mặt gỗ mà cảm giác cứng, cong móng tay thì đó là gỗ thật. Ngược lại nếu cảm thấy mềm có thể ấn sâu được thì chắc chắn đó là gỗ Nu giả.

Nên lựa chọn loại gỗ Nu nào?

 • Gỗ Nu có rất nhiều loại gỗ với giá thành có sự chênh lệch rất lớn với giá thành từ vài chục ngàn/ kg cho đến hàng trăm triệu/ kg tùy vào loại gỗ. Bởi vậy nếu yêu thích các sản phẩm tủ bếp gỗ giá rẻ từ loại gỗ này bạn nên cân đối với khả năng tài chính của mình. Bởi giá thành của mỗi loại gỗ Nu đều phụ thuộc vào giá trị tự nhiên về hương thơm và màu sắc của loại gỗ đó.
 • Do vậy nếu nhu cầu sử dụng của bạn chỉ là để trang trí, không phải thể hiện đẳng cấp có chất lượng quá cao thì chỉ nên chọn các loại Nu gỗ cỡ nhỏ và có giá trị không quá cao. Bởi màu sắc và vân gỗ của các loại gỗ Nu này không có quá nhiều sự khác biệt và sự hấp dẫn của loại gỗ Nu này chính là ở những người nghệ nhân chế tác các sản phẩm từ gỗ Nu.
 • Một loại gỗ Nu bình thường được chế tác hoàn hảo vẫn là một sự lựa chọn tuyệt vời về cả giá trị và tính thẩm mỹ hơn rất nhiều so với một khối gỗ Nu cao cấp mà chế tác bình thường, không có gì đặc sắc để nổi bật nên sự đặc biệt và hấp dẫn của loại gỗ này.

Có thể nói rằng hiếm có loại gỗ nào nhận được sự yêu thích trong việc chế tác các sản phẩm thủ công mỹ nghệ và đồ dùng nội thất hơn các sản phẩm từ gỗ Nu. Bởi đặc trưng về chất liệu gỗ và vẻ đẹp tự nhiên của loại gỗ này với người sử dụng. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về đặc điểm của loại gỗ này, cách phân biệt và lựa chọn các sản phẩm được chế tác từ gỗ Nu. Để có sự lựa chọn phù hợp với sở thích và hợp lý hóa về mặt chi phí dành cho bạn. Trong việc sở hữu một sản phẩm vừa đẹp về chất lượng và tốt về mặt chi phí dành cho bạn trong việc sở hữu loại gỗ đặc biệt của tự nhiên này.
 

Share