Nguồn gốc của ngày quốc tế phụ nữ 8/3

Nguồn gốc của ngày quốc tế phụ nữ 8/3

Năm 1975, Liên Hợp Quốc đã bắt đầu kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ vào ngày 8 tháng 3. Lễ kỷ niệm tiếp tục phát triển hàng năm để đánh dấu Ngày này.

New Delhi: Ngày Quốc tế Phụ nữ được tổ chức trên toàn thế giới vào ngày 8 tháng 3. Đây là một ngày toàn cầu nhằm tôn vinh những thành tựu xã hội, kinh tế, văn hóa và chính trị của phụ nữ. Ngày này cũng đánh dấu một “lời kêu gọi hành động” để tăng bình đẳng giới.

Trong lịch sử, Ngày Quốc tế Phụ nữ lần đầu tiên xuất hiện từ các hoạt động của các phong trào lao động vào đầu thế kỷ XX ở Bắc Mỹ và trên khắp Châu Âu. Các lễ kỷ niệm tiếp tục phát triển từ sức mạnh đến sức mạnh hàng năm và các chương trình khác nhau được tổ chức ở cấp địa phương và quốc tế để đánh dấu Ngày Quốc tế Phụ nữ.

>>> Xem thêm: khóa học phụ nữ

Cái nhìn tổng thể về ngày Quốc tế Phụ nữ

Năm 1909, Ngày Quốc tế Phụ nữ đầu tiên được tổ chức tại Hoa Kỳ vào ngày 28 tháng 2. Đảng Xã hội Hoa Kỳ đã chỉ định ngày này để vinh danh cuộc đình công của công nhân may mặc năm 1908 ở New York, nơi phụ nữ phản đối điều kiện làm việc.

 

Sau sáng kiến ​​của Copenhagen vào năm 1910, Ngày Quốc tế Phụ nữ đã được đánh dấu lần đầu tiên vào ngày 19 tháng 3 tại Áo, Đan Mạch, Đức và Thụy Sĩ, nơi có hơn một triệu phụ nữ và nam giới tham dự các cuộc tuần hành. Họ yêu cầu quyền của phụ nữ để làm việc, đào tạo nghề và chấm dứt phân biệt đối xử trong công việc.

 

Vào năm 1913-1914, Ngày Quốc tế Phụ nữ đã trở thành một cơ chế phản kháng trong Thế chiến I. Ở châu Âu, vào khoảng ngày 8 tháng 3, phụ nữ đã tổ chức các cuộc mít tinh để phản đối chiến tranh hoặc bày tỏ tình đoàn kết với các nhà hoạt động khác.

 

Trong bối cảnh chiến tranh, phụ nữ ở Nga đã chọn phản kháng và đình công vì “Bánh mì và Hòa bình” vào Chủ nhật cuối tháng 2 năm 19117 (rơi vào ngày 8 tháng 3 theo lịch Gregorian).

KHÓA HỌC PHỤ NỮ HIỆN ĐẠI

Năm 1975, trong Năm Quốc tế Phụ nữ, Liên Hợp Quốc bắt đầu kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8 tháng 8.

Năm 1977, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã mời các quốc gia thành viên tuyên bố ngày 8 tháng 3 là Ngày Liên hợp quốc vì quyền của phụ nữ và hòa bình thế giới.

Sau năm 1995, một lộ trình lịch sử đã được 189 chính phủ ký kết trong Tuyên bố và Nền tảng hành động Bắc Kinh, hình dung một thế giới nơi mỗi phụ nữ và cô gái có thể thực hiện các lựa chọn của mình, như tham gia chính trị, giáo dục, có thu nhập và sống trong xã hội không có bạo lực và phân biệt đối xử.

Phụ nữ qua nhiều thế hệ đã phải vật lộn để mang lại một ngày để nhận ra và tôn vinh phụ nữ trên thế giới. Đã đến lúc đánh giá cao những người phụ nữ đặc biệt trong cuộc sống của bạn. Học viện phụ nữ Pinky House chúc mừng ngày quốc tế Phụ nữ 8/3/ 2020!

Share