SO SÁNH 2 LOẠI MÁY PHÁT ĐIỆN XOAY CHIỀU TRÊN THỊ TRƯỜNG 2019

SO SÁNH 2 LOẠI MÁY PHÁT ĐIỆN XOAY CHIỀU TRÊN THỊ TRƯỜNG 2019

SO SÁNH 2 LOẠI MÁY PHÁT ĐIỆN XOAY CHIỀU TRÊN THỊ TRƯỜNG 2019

Bạn đang muốn so sánh 2 loại máy phát điện xoay chiều để tìm ra sản phẩm phù hợp nhất phục vụ cho nhu cầu sử dụng của mình? Nhưng bạn lại chưa tìm ra những điểm khác biệt về hai loại máy phát điện này? Điều đó khiến bạn băn khoăn không biết lựa chọn dòng máy nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây. Hãy cùng đón đọc để biết được những ưu nhược điểm của từng dòng sản phẩm nhé!

Xem:   máy phát điện

  1. Một vài thông tin về nguyên lý máy phát điện xoay chiều

1.1 Nguyên lý máy phát điện xoay chiều

Về cơ bản thì mỗi máy phát điện xoay chiều là một loại nam châm quay có cuộn dây đứng yên; hoặc nam châm đứng yên, cuộn dây quay. Khi nam châm hoặc cuộn dây chuyển động thì sẽ xuất hiện dòng điện xoay chiều. Có thể thấy trong cuộc sống hiện nay, máy phát điện xoay chiều là vật dụng được sử dụng phổ biến trong các hộ kinh doanh, sản xuất và các doanh nghiệp.

Đây cũng là một nguồn năng lượng rất hữu ích để tạo ra dòng điện. Về lợi ích của nam châm dùng để chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ học và được xảy ra ngược lại. Chính vì thế, dòng điện mà nó tạo ra là dòng điện xoay chiều giúp duy trì quá trình hoạt động. Ngoài ra, với cách thức hoạt động này người ta thường gọi là máy phát điện đồng bộ.

Vì vậy, khi nêu chỗ giống nhau về cấu tạo của 2 loại máy phát điện xoay chiều thì đó chính là chúng đều có 2  bộ phận chính gồm nam châm và cuộn dây dẫn.

1.2 Ứng dụng của máy phát điện xoay chiều

Về tính ứng dụng của máy phát điện xoay chiều khá rộng. Với những thông tin ở trên, bạn có thể thấy máy phát điện xoay chiều dùng để phát điện, phục vụ nhu cầu vào các lĩnh vực sản xuất, công nghiệp,… Máy phát điện giúp chuyển đổi năng lượng cơ học thành điện năng. Sử dụng sản phẩm này với chi phí không cao, giúp tiết kiệm được nhiều chi phí tối đa trong quá trình sử dụng mà không hề tốn kém.

Điều đặc biệt khi nhắc đến máy phát điện mà bạn không thể bỏ qua đó là dòng máy này sử dụng nam châm vĩnh cửu để tạo ra từ trường. Nhìn chung, hiện nay máy phát điện xoay chiều được hoạt động chủ yếu bằng tuốc bin hơi nước. Hầu hết, các máy phát điện được sử dụng trong nhà máy đều có công suất rất lớn bởi số lượng máy móc nhiều. Việc sử dụng máy phát điện có công suất lớn thì mới có thể vận hành được các thiết bị đi kèm hoạt động bình thường. Từ đây mà sự biến đổi năng lượng ở máy phát điện xoay chiều được ứng dụng một cách tối đa nhất.

Có thể thấy, máy phát điện xoay chiều là một vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống và nó giúp ích rất nhiều cho con người bởi những lợi ích mà nó mang lại. Tính ứng dụng của nó khá cao, được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như: nông nghiệp, công nghiệp, phục vụ chủ yếu cho các hộ gia đình sản xuất, các doanh nghiệp để hoạt động máy móc.

  1. So sánh máy phát điện 1 chiều và máy phát điện xoay chiều

Khi so sánh hai loại máy phát điện này thì mỗi dòng đều sở hữu những tính năng riêng biệt. Sự khác biệt giữa hai loại máy phát điện:

Tham thiếu tại chỗ:   máy phát điện

2.1 Tính năng riêng biệt của máy phát điện 1 chiều

Đối với máy phát điện một chiều, dòng sản phẩm này có các loại động cơ và được nhiều khách hàng lựa chọn. Những loại động cơ đó là:

Thứ nhất, động cơ điện một chiều kích từ song song. Đối với loại động cơ này thì chủ yếu sử dụng cuộn dây kích từ được nối song song với các bộ phận của động cơ.

Thứ hai, động cơ điện một chiều kích từ độc lập. Loại động cơ này hoạt động chủ yếu dựa vào phần ứng và phần kích từ để tạo ra sự riêng biệt giữa động cơ.

Thứ ba, động cơ được tạo thành từ 2 cuộn dây kích từ. Khi sử dụng loại động cơ 2 cuộn dây kích từ hay còn được gọi là động cơ điện một chiều từ tích hợp sẽ giúp máy phát điện hoạt động với cường độ cao nhất.

Trên thị trường hiện nay, dòng máy phát điện một chiều thuộc top đầu trong việc sử dụng các thiết bị cần điều khiển tốc độ quay ở phạm vi lớn. Đối với dòng máy phát điện này, người dùng có thể sử dụng trong từng không gian khác nhau. Bạn cũng có thể dễ dàng điều chỉnh tốc độ và khả năng làm việc của chúng trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào. Nguyên lý hoạt động của máy rất đơn giản và dễ dàng, đạt chất lượng cao trong quá trình sử dụng.

2.2 Tính năng riêng biệt của dòng máy phát điện xoay chiều

Hiện nay, dòng máy phát điện xoay chiều rất phát triển và thịnh hành trên thị trường. Dòng máy này hoạt động với công suất lớn, độ bền cao và vận hành trong quá trình sử dụng tương đối dễ dàng.

Nguyên lý hoạt động của sản phẩm này chủ yếu dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Với cách thức hoạt động này thì khi đường sức từ của thanh nam châm sẽ xuyên qua tiết diện của cuộn dây luân phiên có thể thay đổi tùy vào mục đích sử dụng. Dẫn đến sự thay đổi này là do cuộn dây quay hoặc nam châm quay tròn. Khi một trong hai yếu tố quay thì dòng điện cảm ứng trong cuộn dây cũng thay đổi theo.

Điều đặc biệt ở các loại máy phát điện xoay chiều đó là đều có thể làm việc cùng một lúc ở chế độ máy phát và chế độ động cơ. Sản phẩm được dùng trong mục đích phát điện và được ứng dụng rộng rãi trong các hộ gia đình sản xuất, các doanh nghiệp.

Với những đặc điểm kể trên là điểm so sánh máy phát điện 1 chiều và máy phát điện xoay chiều. Vì về cơ bản thì máy phát điện 1 chiều không có được những tính năng này. Người dùng có thể dựa vào mục đích sử dụng của mình để lựa chọn ra những dòng sản phẩm tốt nhất. Thông thường, khi lựa chọn máy phát điện, nên chọn những dòng máy có công suất lớn hơn so với vật dụng mà bạn cần dùng đến máy phát điện.

  1. Công dụng của máy phát điện xoay chiều

3.1 Công dụng chung của máy phát điện xoay chiều

Công dụng của máy phát điện xoay chiều được dùng phổ biến ở các khu công nghiệp. Bởi dòng máy phát điện một chiều có thể dễ dàng điều chỉnh với tốc độ nhất định trong một phạm vi khá rộng.

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện xoay chiều với các bộ phận như nam châm vĩnh cửu, hay nam châm điện và các rotor, cuộn dây cuốn được nối với dòng điện 1 chiều. Đặc biệt, bộ phận chỉnh lưu hoạt động khá hiệu quả với vai trò là đổi chiều dòng điện trong khi rotor đang hoạt động liên tục.

3.2 Công dụng của máy phát điện xoay chiều trong đời sống

Máy phát điện xoay chiều hoạt động dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ, khi đó số đường sức từ xuyên qua tiết diện của vòng dây sẽ giúp cho dòng điện cảm ứng xuất hiện trong cuộn dây cũng luân phiên theo. Chúng được sử dụng vào trong quá trình sản xuất, phục vụ cho doanh nghiệp. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng máy phát điện hoạt động với công suất lớn, độ bền cao và quá trình vận hành khá ổn định. Đối với dòng máy phát điện xoay chiều chi phí mua sản phẩm này khá thấp.

  1. Tác dụng của máy phát điện xoay chiều

4.1 Tác dụng của dòng điện xoay chiều

Tác dụng của dòng điện xoay chiều đó là có thể thay thế cho máy biến áp trong quá trình sử dụng. Bởi trong dòng điện xoay chiều này là dòng điện hoạt động biến thiên theo thời gian để tạo ra từ trường do hiện tượng cảm ứng mang lại. Nó mang lại hiệu quả cao trong quá trình sử dụng. Với những tính năng riêng biệt mà dòng sản phẩm máy phát điện xoay chiều sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình sử dụng và đưa vào vận hành trong cuộc sống.

4.2 Vì sao nhiều người chọn sử dụng máy phát điện xoay chiều?

Đối với dòng máy phát điện xoay chiều, thì dấu của dòng điện có thể thay đổi từ dương sang âm và ngược lại dựa vào quá trình hoạt động. Đặc biệt, sự biến đổi của điện áp xoay chiều hầu như không tiêu hao. Nó có thể thực hiện được nhờ vào hiệu điện thế. Điều này là nguyên lý làm việc của máy phát điện xoay chiều.

Trong quá trình sử dụng, người dùng có thể tăng hoặc giảm điện áp tùy vào mục đích sử dụng của mình. Bạn có thể thấy khi tăng điện áp mà năng lượng bạn không thay đổi thì khi sử dụng điện tích của nó sẽ ít đi. Điều mà bạn có thể thấy đó là điện tích ở các dây cáp càng thấp thì càng ít tiêu hao. Nguyên nhân của hiện tượng này là do điện trở của dây cáp mang lại. Khi người dùng muốn tiết kiệm thì nên tăng điện áp và hạ thấp dòng điện xuống. Đó chính là ưu điểm lớn nhất để người dùng đón nhận sản phẩm này.

4.3 Điểm khác biệt giữa máy phát điện xoay chiều một pha và máy phát điện một chiều

Máy phát điện xoay chiều 1 pha và máy phát điện 1 chiều khác nhau về cách sử dụng và ứng dụng vào từng lĩnh vực mà người dùng muốn sử dụng. Máy phát điện 1 pha có bộ ra-to và sa-ta-to hoạt động và hỗ trợ cho nhau khá linh hoạt khi vận hành và đưa vào sử dụng. Còn đối với máy phát điện 1 chiều có hai bộ phận chính đó là: phần cảm và phần ứng để hỗ trợ trực tiếp cho việc kết nối dây cắm với máy phát điện.

Những thông tin trên đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn khi so sánh 2 loại máy phát điện xoay chiều hiện nay. Tùy vào mục đích sử dụng của mình mà bạn hãy lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. Chúc các bạn thành công!

Share