Tư vấn về việc đăng ký chương trình khuyến mại

Tư vấn về việc đăng ký chương trình khuyến mại. Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ.

Tóm tắt câu hỏi:

Kính chào quý luật sư, Hiện nay công ty tôi muốn thực hiện chương trình khuyến mại về việc tặng quà (phiếu siêu thị) cho khách hàng khi khách hàng bán được sản phẩm của công ty. Nộp đăng ký tại Sở công thương HCM, tuy nhiên sở từ chối tiếp nhận, lý do: “Chi hoa hồng không phải hình thức khuyến mại”. Vậy xin cho hỏi là dịch vụ thành lập công ty tại tphcm tôi có được thực hiện chương trình đã nêu hay không? Mong nhận được phản hồi sớm của quý luật sư. Trân trọng cảm ơn

Câu hỏi được biên tập và đăng tải bởi Bộ phận tư vấn về pháp luật doanh nghiệp – Phòng trợ giúp pháp lý trực tuyến miễn phí của Công ty chúng tôi.

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của CÔNG TY CHÚNG TÔI. Với thắc mắc của bạn, CÔNG TY CHÚNG TÔI xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

  1. Căn cứ pháp lý

– Luật thương mại năm 2005

  1. Giải quyết vấn đề

Khuyến mại là hoạt động xúc tiến thương mại của thương nhân nhằm xúc tiến việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ bằng cách dành cho khách hàng những lợi ích nhất định.

Chi hoa hồng là khoản không phải thưởng, phụ thuộc trực tiếp vào doanh thu bán hàng.

Theo thông tin bạn cung cấp thì công ty bạn muốn thực hiện chương trình khuyến mại về việc tặng quà (phiếu siêu thị) cho khách hàng khi khách hàng bán được sản phẩm của công ty vì vậy không phải là là các hình thức khuyến mại theo quy định tại Điều 92 Luật thương mại năm 2005 như sau:

“1. Đưa hàng hoá mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền.

  1. Tặng hàng hoá cho khách hàng, cung ứng dịch vụ không thu tiền.
  2. Bán hàng, cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn giá bán hàng, giá cung ứng dịch vụ trước đó, được áp dụng trong thời gian khuyến mại đã đăng ký hoặc thông báo. Trường hợp hàng hóa, dịch vụ thuộc diện Nhà nước quản lý giá thì việc khuyến mại theo hình thức này được thực hiện theo quy định của Chính phủ.
  3. Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ để khách hàng được hưởng một hay một số lợi ích nhất định.
  4. Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm phiếu dự thi cho khách hàng để chọn người trao thưởng theo thể lệ và giải thưởng đã công bố.
  5. Bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự các chương trình mang tính may rủi mà việc tham gia chương trình gắn liền với việc mua hàng hóa, dịch vụ và việc trúng thưởng dựa trên sự may mắn của người tham gia theo thể lệ và giải thưởng đã công bố.
  6. Tổ chức chương trình khách hàng thường xuyên, theo đó việc tặng thưởng cho khách hàng căn cứ trên số lượng hoặc trị giá mua hàng hóa, dịch vụ mà khách hàng thực hiện được thể hiện dưới hình thức thẻ khách hàng, phiếu ghi nhận sự mua hàng hoá, dịch vụ hoặc các hình thức khác.
  7. Tổ chức cho khách hàng tham gia các chương trình văn hóa, nghệ thuật, giải trí và các sự kiện khác vì mục đích khuyến mại.
  8. Các hình thức khuyến mại khác nếu được cơ quan quản lý nhà nước về thương mại chấp thuận.”

Nếu công ty vẫn muốn thực hiện chương trình khuyến mại thì phải thuộc một trong các trường hợp nêu trên như giảm giá hàng hóa, hay tặng quà. Công ty bạn chỉ cần gửi thông báo bằng văn bản đến sở công thương để thực hiện các chương trình khuyến mại.

Do đó có thể lựa chọn hình thức khuyến mại như sau:

+ Cho khách hàng dùng thử hàng hóa, dịch vụ

+ Tặng quà khi khách hàng mua hàng hóa, dịch vụ

+ Giảm giá

+ Tặng kèm phiếu mua hàng hóa, dịch vụ

+ Tặng kèm phiếu dự thi để chọn người trao thưởng

+ Tổ chức chương trình khách hàng thường xuyên.

+ Tổ chức cho khách hàng tham gia các sự kiện văn hóa, nghệ thuật, giải trí…

Công ty bạn khi thực hiện chương trình khuyến mại phải tiến hành thông báo hoặc đăng ký tại sở công thương nơi doanh nghiệp tổ chức chương trình bao gồm những hồ sơ sau:

+ Thông báo thực hiện khuyến mại theo mẫu

+ Bảo sao giấy chứng nhận thay đổi đăng ký kinh doanh

+ Hình ảnh hàng hóa khuyến mại

+ Hình ảnh hàng hóa để khuyến mại.

Share